Hội viên, Đăng nhập  Đăng ký tài khoản
 facebook    RSS    SiteMap
 TRANG CHỦ   >  TIN TỨC - SỰ KIỆN  >  TIN HIỆP HỘI
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
Đăng vào Thứ ba, ngày 16/10/2018
Toàn văn Bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch thứ nhất Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên tại buổi Tôn vinh "Doanh nghiệp xuất sắc" "Doanh nhân tiêu biểu" tỉnh Thái Nguyên năm 2018, gặp mặt ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10)
      Ngày 12/10, nhân kỉ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt, tôn vinh “Doanh nghiệp xuất sắc”, “Doanh nhân tiêu biểu” tỉnh Thái Nguyên năm 2018. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch thứ nhất Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh có bài phát biểu tại buổi gặp mặt.  Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh xin trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu.

Kính thưa: Các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc, Lãnh đạo các Sở, ban ngành, Huyện, Thành phố, Thị xã.

Kính thưa: Các nhà Doanh nghiệp, Doanh nhân.

Thay mặt Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, và hơn 6500 Doanh nghiệp, Doanh nhân cho phép tôi gửi đến Hội nghị, đến các vị Lãnh đạo, khách quý lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe chân thành nhất nhân ngày Doanh nhân Việt Nam.

Kính thưa hội nghị.

Ngày 20/9/2004 Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg về Ngày Doanh nhân Việt Nam, hằng năm lấy ngày 13 tháng 10 là “Ngày doanh nhân Việt Nam”. Từ ấy, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam như được tiếp thêm sức mạnh và luồng sinh khí mới.

Công cuộc “đổi mới” do Đảng ta phát động suốt 3 thập kỷ qua là quá trình trở lại với tư tưởng Hồ Chí Minh về doanh nghiệp, doanh nhân. Từ chỗ không có tên trong từ điển tiếng Việt, là “thằng bán tơ” trong truyện Kiều, là “mụ Lường” trong kho tàng Truyện cổ tích Việt Nam, là đối tượng trong các cuộc cải tạo công thương nghiệp, là “con buôn”, “con phe” trong cơ chế kế hoạch hóa tập trung, những người làm kinh doanh đã tìm lại được tên mình trong 2 chữ “Doanh nhân” trong thời đại mới.

Ngày 13/10/1945, khi giới doanh nhân tập hợp lại thành lập Công thương cứu quốc đoàn và gia nhập mặt trận Việt Minh, Bác Hồ đã viết thư động viên, cổ vũ. Bức thư của Bác đã trở thành tuyên ngôn đầu tiên của Đảng và Nhà nước ta về vai trò và sứ mệnh của doanh nhân và cũng là lời kêu gọi thi đua ái quốc đầu tiên Bác dành cho giới doanh nhân. Bác đặt trọn niềm tin ở doanh nhân. Bác coi sự nghiệp của doanh nhân là sự nghiệp của đất nước. Bác nói: “Việc nước, việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng, nghĩa là sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”. Bác khẳng định: Chính phủ nhân dân có trách nhiệm “tận tâm” giúp giới công thương trong công cuộc kiến thiết. Bác kêu gọi giới công thương hãy “mau mau gia nhập công thương cứu quốc đoàn, cùng đem vốn ra làm những công cuộc ích quốc, lợi dân”.

Năm 2011, Lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà, Đảng ta có Nghị quyết số 09/BCT về doanh nghiệp doanh nhân. Năm 2013, hai tiếng “Doanh nhân” đã được hiến định trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Doanh nhân Việt Nam vinh dự được đồng hành với giai cấp công nhân, nông dân, trí thức trong đoàn diễu hành của toàn dân tộc trên Quảng trường Ba Đình trong ngày Quốc khánh… Sự hồi sinh và phát triển của đội ngũ doanh nhân trong lòng dân tộc là một trong những thành quả quan trọng nhất của công cuộc đổi mới ở nước ta những năm qua. Đội ngũ doanh nhân tự hào là đội quân xung kích góp phần đưa Việt Nam từ một nước nghèo trở thành một nước có thu nhập trung bình trên thế giới.

Trong những năm qua, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng lớn mạnh với hơn 6500 doanh nghiệp đang hoạt động và phát triển. Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có Chỉ thị 19 về cải cách hành chính và vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân và chủ trương nâng lên thành Nghị quyết là cơ sở, niềm vui, niềm tin, cho cộng đồng doanh nghiệp. Những thành tựu kinh tế - xã hội to lớn tỉnh Thái Nguyên đạt được trong những năm gần đây là minh chứng cho chủ trương đúng đắn, sáng tạo, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân tỉnh Thái Nguyên.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cũng nhận thức sâu sắc rằng : Nhà nước chỉ có thể tạo môi trường, là hậu phương trong trận chiến kinh tế. Chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu và đưa đất nước trở nên giàu có là sứ mệnh của doanh nhân. Cả bộ máy chính trị có trách nhiệm hậu thuẫn cho đội ngũ doanh nhân trong sự nghiệp làm giàu và tạo cơ hội việc làm cho những người lao động. Phong trào thi đua yêu nước trong thời đại mới cần có quan điểm mới “làm giàu chân chính là yêu nước”. Và ai cản trở sự nghiệp làm giàu chân chính của người dân là có tội với đất nước này.

Dân giàu thì Nước mạnh. Muốn cho dân làm giàu, Nhà nước có trách nhiệm tạo ra một thể chế tốt, khuyến khích cạnh tranh sáng tạo và công bằng. Nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và đẩy mạnh hội nhập những năm qua được ghi nhận theo hướng đó. Nhưng đang còn rất nhiều việc cần làm. Sự thành bại của doanh nghiệp trong cuộc hội nhập với thế giới được quyết định không chỉ bởi khung khổ pháp luật, định hướng hay chính sách vĩ mô từ tầm Chính phủ, ở cấp trung ương mà còn được quyết định bởi những hành vi công vụ hàng ngày từ Chính phủ đến cấp xã phường … Khoảng cách giữa lời nói và việc làm còn xa.

Vì vậy, thách thức lớn nhất của công cuộc cải cách hành chính là khép lại khoảng cách giữa lời nói với việc làm, làm sao cho quyết tâm và chương trình đổi mới được quyết định từ Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, từ Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu các bộ ngành và các địa phương phải trở thành hành vi của đội ngũ công chức ở cơ sở. Một chính quyền vì dân phải hiện hữu trong thái độ tận tâm của từng công chức.

Trong 3 thập kỷ đổi mới qua, nhiều đơn vị, cá nhân các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong cả nước đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động, hàng trăm người là chiến sỹ thi đua, là doanh nhân tiêu biểu toàn quốc, hàng chục ngàn người được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều danh hiệu khác của các bộ ngành trung ương và các địa phương…

Những danh hiệu thi đua, những tấm huân chương đó là quan trọng. Nhưng điều quan trọng hơn là các Doanh nhân đã có được niềm tin yêu của Đảng, của dân. Hàng chục triệu người lao động và hàng chục triệu nông dân và các nhà khoa học đang sát cánh cùng họ trong những nỗ lực kiến tạo nền kinh tế nước nhà, làm giàu cho mình và cho đất nước. Hàng chục triệu người tiêu dùng trong cả nước và trên thế giới đang lựa chọn, tin dùng những sản phẩm, dịch vụ “made in Việt Nam” và “Made by Việt Nam” mà họ tạo ra. Với những Vinfast, TNG, Vonfram Masan.... Đó là những phần thưởng và sự ghi nhận lớn nhất đối với đội ngũ doanh nhân.

Trong công cuộc hội nhập mang tính toàn cầu, đem đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng cũng đầy những thách thức cam go. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng công nghệ cao. Với các nhóm chủ yếu như sinh học, vật lý và số hóa sẽ tạo ra chuỗi liên kết vạn vật. Đòi hỏi năng lực tài chính và cơ hội nhân công giá rẻ sẽ không còn. Khó khăn hơn nữa khi các yếu tố trên, các doanh nghiệp ở các nước phát triển có thuận lợi hơn, trong khi các doanh nghiệp ở Việt Nam hơn 90% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ hợp lý về chính sách và tài chính để các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng công nghệ cao.

Đất nước vẫn chưa giàu và hàng chục triệu người dân lam lũ ở cả nông thôn và thành thị vẫn đang thiếu việc làm. Công cuộc đổi mới kinh tế vẫn chưa tới đích, mang lại sự giàu mạnh, phồn vinh cho đất nước và cho tất cả mọi người. Đội ngũ doanh nhân đang nghe “Tổ quốc gọi tên mình” !

Với truyền thống yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, bằng bản lĩnh, trí tuệ và một niềm tin Việt Nam. Chúng ta tin tưởng Doanh nghiệp Doanh nhân Việt Nam, Doanh nghiệp Doanh nhân tỉnh Thái Nguyên với một tâm thế sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và ứng dụng công nghệ cao là yếu tố quyết định sống còn. Và sẽ lớn mạnh, phát triển bền vững, xứng tầm Quốc tế, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên, xây dựng Đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tôi chợt nhớ đên câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “ Cách mạng do Việt Bắc mà thành công, thì kháng chiến do Việt Bắc mà thắng lợi”

Để kết thúc bài phát biểu, Tôi xin tặng Hội nghị mấy vần thơ như sau :

            “      Cách mạng - kháng chiến thành công

              Thái Nguyên – Việt Bắc trong lòng doanh nhân

                   Thay lời doanh nghiệp tri ân,

       Khát khao vun những mùa xuân - dâng đời

Xin trân trọng cảm ơn!

                                                            


(Văn phòng Hiệp hội)
XEM THÊM
TÔN VINH DOANH NGHIỆP XUẤT SẮC, DOANH NHÂN TIÊU BIỂU TỈNH THÁI NGUYÊN NĂM 2018 (19/10/2018)
HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP TỈNH DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM 60 LIỆT SỸ THANH NIÊN XUNG PHONG ĐẠI ĐỘI 915 (20/12/2018)
HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP TỈNH, HỘI DOANH NGHIỆP THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN THĂM, TẶNG QUÀ NHÀ THỜ GIÁO XỨ THÁI NGUYÊN (08/01/2019)
Nâng cao vai trò điều hành quản trị của Lãnh đạo Hiệp hội và Doanh nghiệp (29/08/2018)
Hiệp hội doanh nghiệp tổ chức chương trình đào tạo "Quản lý và điều hành nhân viên kinh nghiệm của doanh nghiệp Nhật Bản" (07/08/2018)
Mới lạ, hấp dẫn với sản phẩm công nghệ 4.0 - Sơmi Nano Bonding TNG (02/11/2018)
VIDEO CLIP Xem thêm >>
Hôm nay 222
Hôm qua 195
Tuần này 659
Tuần trước 592
Tháng này 2429
Tháng trước 4413
Tổng lượt truy cập 174592
Hiện có
Lên đầu trang