Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên
Đăng vào Thứ sáu, 17/02/2023
Ngày 15/02/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Kế hoạch 19/KH-UBND về Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2023.
Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo cho các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về đảm bảo an ninh, ATTP theo Kế hoạch số 89/KH/TU ngày 28/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Trong đó cần tập trung kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; xây dựng các chuỗi cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, chất lượng; phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; sản xuất nông lâm thủy sản theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn để người dân được sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, đặc biệt là việc cung ứng sản phẩm nông lâm sản, thực phẩm vào bếp ăn tập thể tại các nhà hàng, khách sạn, các khu công nghiệp, đặc biệt tại các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn tỉnh; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
- Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thuỷ sản chất lượng, an toàn, được truy xuất nguồn gốc xuất xứ.
- Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; vận động cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy định.
- Chủ động giám sát, cảnh báo, thanh tra, kiểm tra đột xuất, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm quy định về chất lượng, ATTP.
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, số hoá trong quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản; gia tăng số lượng và đa dạng thông tin, 3 tuyên truyền vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản tuân thủ pháp luật về ATTP; phối hợp với Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phổ biến pháp luật, thông tin quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo ATTP và truyền thông, quảng bá sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn; công khai cơ sở vi phạm về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã chủ động xây dựng bếp ăn tập thể để cải thiện sức khỏe, tái sản xuất sức lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể phải thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện cam kết sử dụng sản phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo ATTP theo quy định ./.
Hiệp hội DN tỉnh